Kỹ Thuật Thêu Tay – Thêu Áo Phông

Kỹ Thuật Thêu Tay

Kỹ Thuật Thêu Tay

 *Các vật dụng cần thiết dùng cho thêu tay:

– Kim thêu

– Khung thêu (bàn căng) nhiều cỡ, loại hình tròn tròn và hình chữ nhật     

– Mẫu thêu

– Kéo, thước, bút lông, phấn mỡ

– Chỉ thêu đủ màu

– Vải thêu (vải trắng, sa tanh, lụa…)

– Có 8 phương pháp thêu từ dễ đến khó.

1. Thêu nối đầu: 

Nghĩa là thêu mũi chỉ sau nối vào đầu mũi chỉ trước, cứ như thế lập lại nhiều lần tạo thành từng hàng thêu.Mỗi mũi chỉ thêu dài không quá 5mm. Nếu họa tiết cong hay uốn lượn thì  phải thêu ngắn mũi để đường thêu không bị gãy. Các chi tiết như thảm cỏ, lá tre, lá trúc đều dùng mũi thêu này.

2. Thêu chăng chặn:

Dùng chỉ giăng (chăng) lên một đoạn dài theo quy định rồi dùng kim lên xuống chặn sợi chỉ thêu khác lên đó để giữ cho sợi chỉ vừa giăng không bị xê dịch. Muốn thêu mái ngói, nhụy hoa … thì dùng chăng chặn chéo. Chăng chặn cong để thêu mây trời sóng nước.

3. Thêu lướt vặn: 

Hay còn gọi “thêu thụt lùi”. Bắt đầu bằng mũi thêu dài chừng 5m/m, mũi thứ hai cắm sát vào nửa mũi thứ nhất và mũi thêu thứ ba cắm tiếp vào đuôi mũi thứ nhất. Cách thêu đơn giản này dùng thêu nhánh cây, sống và cuống lá, nét chữ, đường viền…

4. Thêu bó bạt: 

Giống thêu lướt vặn, tuy nét thêu to và rộng hơn và linh hoạt từ phải chếch qua trái, từ trên chúc xuống dưới. Các mũi chỉ phải đều sát và mặt chỉ láng bóng không bị răng cưa.

5. Thêu đâm xô: 

Còn gọi là thêu trùm, thêu tràn. Khi thêu các mảng lớn với nhiều màu sắc thì dùng cách thêu này để tạo độ đậm nhạt và chiều sâu hợp lý. Cách thêu này rất đa dạng và phức tạp: thêu xô ngang, xô dọc, xô vát, xô tỏa, xô lượn; đâm xố trốn mũi, ấn mũi… 

6. Thêu đột:

Muốn phối màu trong cùng một mũi chỉ thì dùng các này. Lấy 2 – 3 sợi màu chỉ khác nhau xe thành một sợi để thêu chèn hay đè lên một phần họa tiết đã thêu để điểm xuyết hay bổ sung cho mẫu thêu thêm phần sinh động.

7. Thêu sa hạt (thêu thắt gút):

Quấn chỉ nhiều vòng trước đầu mũi kim đâm thẳng xuống nền vải và giữ cố định bằng cách lên kim tạo những gút thắt. Các hạt chỉ nhỏ này để đính vào nhụy hoa.

8. Thêu khoán vảy: 

Dùng để thể hiện lông và vảy các loài chim, cá. Đây là kỹ thuật rất khó đòi hỏi người làm nghề phải có một bàn tay điệu luyện và đường thêu phải thật sự tinh tế thì mới sử dụng được kỹ thuật thêu này.Thêu tay ngày nay không chỉ dùng để thêu các họa tiết để trang trí, làm đẹp trên áo quần, khăn, mà đã phát triển thành “nghệ thuật tranh thêu” rất đặc sắc đấy bạn.

 

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

1 thoughts on “Kỹ Thuật Thêu Tay – Thêu Áo Phông

  1. Pingback: Kỹ Thuật Thêu Tay – Thêu Áo Phông – May Áo Thun Đồng Phục Đẹp

Comments are closed.